Đặc sản Mai Châu, Hòa Binh


Danh sách các đặc sản ở Mai Châu

Gà Lạc Sơn, Hòa Bình

Gà Lạc Sơn và măng rừng tươi ngon là hai đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, người dân nơi đây đã khéo léo khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng vùng đất nơi đây để tạo nên món ăn hài hòa hương vị thanh sắc - măng chua nấu thịt gà. Nếm ngụm nước dùng chua chua vị măng, beo béo nước gà; cắn thêm miếng thịt gà thơm phức dai dai (chứ không bở như gà công nghiệp), thi thoảng gắp thêm mấy hạt dổi nồng nồng thì còn gì tuyệt bằng.

Ốc núi đá

Nhiều du khách thập phương khi đặt chân đến huyện Mai Châu tham quan, trải nghiệm đều tò mò với món ăn được làm từ ốc núi đá. Tuy nhiên, cũng không ít thực khách lắc đầu e rè, kinh hãi trước món ăn này, do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến của miền núi Tây Bắc, xôi được làm từ gạo nếp thơm dẻo, trộn với các loại lá cây mang màu sắc khác nhau tạo ra màu cho xôi như: đen, đỏ, vàng, tím, canh,… Người phụ nữ dân tộc Mộc Châu vừa khéo léo lại tinh tế làm nên món xôi dẻo thơm mùi đặc trưng của từng loại cây và có màu sắc đẹp để dâng lên tổ tiên và trời đất trong các dịp lễ Tết.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H'mông, được chế biến từ hầu hết các bộ phận con ngựa ( bò, trâu) và ninh kèm với nhiều loại rau củ. Khi ăn du khách tự nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Các món cá

Nhà hàng vua cá Long Phượng là nhà hàng ngon ở Mai Châu nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ cá. Đây là nhà hàng đứng nhất nhì thành phố Mai Châu về độ ngon khi chế biến món ăn từ cá sông như gỏi cá, cá nướng, lẩu cá, cá hấp…Từ một loại cá nhà hàng có thể chế biến ra làm nhiều món khác nhau với những hương vị không thể cưỡng lại.

Ong rừng

Ong rừng và măng chính là 2 món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu, khi kết hợp với nhau tạo ra một đặc sản hoàn hảo để bạn thưởng thức mỗi lần đi du lịch Mai Châu.
Nhắc tới bún cá lóc người ta thường nghĩ đến món bún cá lóc miền Tây với hoa điên điển vàng và ít ai nghĩ ở miền cao nguyên sơn cước này lại có món bún cá lóc cũng là một trong những đặc sản của vùng.

Cá suối nướng

Là một món ăn không phải lúc nào tới Mai Châu bạn cũng có thể thưởng thức, cá suối nướng là món ăn dành riêng các lễ hội truyền thống của người Thái ở Mai Châu.

Cơm lam

Nhắc đến cơm lam là người ta nghĩ đến ngay đến một món ăn đặc trưng của vùng núi phía Bắc, trong đó Mai Châu - Hòa Bình là một mảnh đất không thế thiếu món ăn này.
Ở Mai Châu Hòa Bình có một loại rượu đặc sản vô cùng nổi tiếng là rượu Mai Hạ. Nếu có điều kiện và không ngại mang đồ lỉnh kỉnh, bạn có thể mang một hai hũ rượu Mai Hạ về làm quà cho mọi người ở nhà sau chuyến du lịch 2 ngày ở Mai Châu.

Đến Mai Châu, ngoài thường thức các món đặc sản, thì cũng đừng quên ghé thăm bản Lác Mai Châu, với vẻ đẹp của mình, bản Lác sẽ không làm bạn thất vọng.